Giảm chi phí và sức lao động bằng máy gieo sạ kết hợp bón phân

Giảm chi phí và sức lao động bằng máy gieo sạ kết hợp bón phân

Gieo hạt, rắc giống luôn là những phương pháp thủ công trong quá trình trồng lúa. Công đoạn này dùng tốn rất nhiều thời gian công sức. Tuy nhiên hiệu quả bù đắp lại không được cao. Thời gian xuống giống cũng vì thế mà bị đình trệ. Máy gieo sạ kết hợp bón phân cùng lúc 24 hàng lúa được TS Nguyễn Thanh Hải và cộng sự nghiên cứu và phát triển. Máy dựa trên ứng dụng kỹ thuật khí tự động để hoạt động. Góp phần giảm chi phí và sức lao động của người dân, tăng năng suất cây trồng. Đặc biệt tỉ lệ sống của cây mạ có thể lên đến 90%.

Mục đích ra đời

Vào thời tiết mưa bão tại miền Trung hiện nay thì cây lúa được sạ thủ công dễ dàng bị bật rễ do rễ chưa được cắm sâu trong lòng đất. Vì thế việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp là vô cùng cần thiết. Những đóng góp vào quá trình cơ giớ hóa, hiện đại hóa ngành nông nghiệp, góp phần tăng năng suất và giải phóng sức lao động của người nông dân.

Công trình được bắt đầu từ năm 2017. Nghiên cứu thuộc Chương trình Hợp tác nghiên cứu song phương và đa phương về khoa học và công nghệ. Được tổ chức do Văn phòng các Chương trình Khoa học và Công nghệ quốc gia phối hợp cùng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Khoa học và Công nghệ) hỗ trợ. Đây là một phát minh mới nhằm giúp bà con có thể tăng năng suất mà vẫn giảm công sức lao động.

Máy gieo sạ và bón phân đồng thời cho 24 hàng ứng dụng trong thực tế. 
Máy gieo sạ và bón phân đồng thời cho 24 hàng ứng dụng trong thực tế.

Giới thiệu chung về máy gieo xạ và bón phân

Máy gieo sạ đảm bảo được mật độ gieo trồng trong khoảng 100-150 hạt/m2. Máy có thể gieo và bón phân 24 hàng cùng một lúc. Mạ được cắm trong bùn với độ sâu thích hợp. Thiết bị có khả năng dễ dàng điều chỉnh khoảng cách hàng, độ sâu vùi hạt và mật độ gieo.

Đặc biệt, máy này tích hợp chức năng bón phân viên nén chậm tan, nhờ trợ giúp của khí nén, giúp đưa viên phân vào sâu trong bùn. “Cách bón phân này tránh được hiện tượng rửa trôi, giảm lượng phân bón nhờ tăng hiệu quả sử dụng phân và tiết kiệm công lao động do chỉ cần bón một lần duy nhất trong suốt quá trình sinh trưởng và phát triển của cây lúa”, TS Nguyễn Thanh Hải, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết.

Cấu tạo máy

Máy gieo có cấu tạo 4 cụm chính, gồm bộ phận phân phối và gieo hạt, phần tạo và phân chia khí động, bộ phận điều khiển tự động, thùng chứa và định lượng hạt. Trong quá trình hoạt động, hạt được đưa xuống bộ phận phân phối. Sau đó chuyển vào trong ống nhờ dòng khí động. Các hạt được phân chia theo hàng tới vị trí gieo.

Tại vị trí gieo, dòng khí rẽ lớp nước và bùn trên bề mặt, đẩy hạt nằm ngập trong bùn theo yêu cầu nông học. Sao cho hạt không bị gãy mầm hay tróc vỏ. Khi gieo mạ, bộ phận điều khiển tự động có chức năng cảm biến vận tốc máy để điều chỉnh lượng hạt gieo phù hợp. Sau đó, cụm bón phân sử dụng khí nén và cảm biến viên phân để đẩy hạt vào sâu trong bùn từ 3-7 cm.

Nguyên lý hoạt động

TS Hải chia sẻ, yếu tố quyết định đến hiệu quả của máy là nguyên lý gieo (khí động để thổi hạt). Khác hoàn toàn so với các máy gieo sạ thông thường (khí động – hút, để hạt rơi tự do). Nguyên lý này có ưu điểm xác định cụ thể định lượng hạt, phân bón, chia và phân phối lượng gió đến các điểm gieo. Để tìm hiểu kỹ thuật này, nhóm nghiên cứu phối hợp với đối tác chuyên gia Nhật Bản. Sau đó cải tiến và áp dụng vào điều kiện Việt Nam.

Do quá trình gieo sạ của Nhật Bản là gieo hạt nặng và tròn do được bọc lớp dinh dưỡng, thuốc bảo vệ thực vật và phụ gia, không tích hợp bón phân. Trong khi đó, việc gieo sạ trong nước là sử dụng hạt đã nảy mầm nên độ tản rời kém.

Mô hình áp dụng

Máy gieo sạ kết hợp bón phân của nhóm được thử nghiệm thành công tại Thái Bình. Qua vụ đầu tiên với giống lúa DH12, mô hình này cho tỷ lệ cây lúa sống trên 90%. Cây cứng, khỏe, hạt to, bông chắc hơn so với đối chứng. Trong đợt ảnh hưởng do mưa bão vừa qua, cây lúa không bị đổ do rễ bám chắc.

Sau khi nghiên cứu thành công, nhiều đơn vị muốn chuyển giao công nghệ, thiết bị. Nhóm nghiên cứu cho biết sẽ tiếp tục việc lựa chọn vật liệu, thiết kế máy nhỏ gọn hơn. Và tích hợp thêm chức năng phun thuốc trừ cỏ và ốc bươu vàng hại lúa. Từ đó để hoàn thiện thiết kế máy.

Các bạn có thể xem thêm các thông tin mới tại Yla.

Nguồn: Vnexpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *