Cho vay ngang hàng trên thế giới và thực tiễn tại Việt Nam

Cho vay ngang hàng trên thế giới và thực tiễn tại Việt Nam

Mô hình cho vay ngang hàng (P2P Lending), hay gọi đơn giản là vay online, vay trực tuyến. Mô hình này xuất hiện tại Việt Nam khoảng từ năm 2017 và bắt đầu phổ biến với sự ra đời của hàng loạt công ty cho vay. Tuy nhiên vấn đề hoạt động của mô hình này trong thời gian qua đã và đang bộc lộ một số điểm hạn chế và bất cập nhất định.

Và mới đây Ngân hàng nhà nước đã đưa ra những khuyến cáo, dành cho người dân, doanh nghiệp. Nên tìm hiểu kỹ thông tin thận trọng khi tham gia loại hình cho vay ngang hàng này. Vậy những rủi ro nào tiềm ẩn và giải pháp nào cần được đưa ra trong thời gian tới. Nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các bên tham gia. Đặc biệt là quyền lợi hợp pháp của người dân, đảm bảo an ninh tài chính, tiền tệ quốc gia. Chúng ta hãy cùng Bảng tin CRE theo dõi bài viết sau đây nhé !

Mức lãi suất cho vay thực tế của loại hình vay ngang hàng khá cao

Ở Việt Nam, gần đây đã xuất hiện một số công ty cung ứng dịch vụ tương tự như mô hình các công ty vận hành P2P Lending trên thế giới. Thực tế hoạt động của mô hình này trong thời gian qua. Cho thấy vẫn còn tồn tại như việc quảng cáo không minh bạch về mức lợi nhuận. Không cung cấp hoặc cung cấp thông tin thiếu chính xác về các rủi ro mà các bên tham gia có thể gặp phải. Đưa ra mức lãi suất cao phi thực tế để lôi kéo người cho vay tham gia.

Nếu xảy ra tranh chấp do việc không đòi được các khoản đã cho vay. Người cho vay có thể mất tiền, khó truy đòi trách nhiệm từ các công ty cung ứng nền tảng P2P Lending.

Hoạt động P2P vay ngang hàng tiềm ẩn nhiều rủi ro

Thông tin cá nhân của các bên tham gia có thể bị đánh cắp do lỗ hổng bảo mật. Hệ thống lưu trữ thông tin của Công ty P2P Lending có thể bị chiếm quyền kiểm soát. Hay bị đánh sập bởi hackers dẫn đến toàn bộ thông tin giao dịch của các bên bị mất hoặc xóa.

P2P vay tiền nhanh dễ tiểm ẩn rất nhiều rủi ro
P2P vay tiền nhanh dễ tiểm ẩn rất nhiều rủi ro

Một số đối tượng ẩn danh và núp bóng giao dịch trên các nền tảng P2P Lending. Để trốn thuế, rửa tiền, tài trợ khủng bố; hoặc biến tướng để huy động tài chính đa cấp. Khiến người cho vay, người đi vay trở thành nạn nhân của hành vi lừa đảo, chiếm dụng vốn bất hợp pháp. Nhiều đối tượng cho vay nặng lãi, hoạt động tín dụng đen “núp bóng” các nền tảng P2P Lending. Để cho vay với mức lãi suất rất cao, vượt xa mức trần lãi suất 20%/năm của khoản tiền vay. Được qui định tại Điều 468 Bộ Luật Dân sự năm 2015.

Không được cung cấp dịch vụ ngân hàng trên P2P Lending khi chưa được NHNN cấp phép

Theo qui định của pháp luật, các hoạt động kinh doanh huy động tiền gửi hoặc cấp tín dụng. Phải tuân thủ các quy định của Luật Ngân hàng Nhà nước và Luật Các tổ chức tín dụng.

Như vậy, bất kỳ tổ chức, cá nhân nào lợi dụng các nền tảng P2P Lending. Để thực hiện một trong các hoạt động ngân hàng mà không được NHNN cấp phép là vi phạm pháp luật.

Bùng nổ mô hình cho vay P2P
Bùng nổ mô hình cho vay P2P

Tuy nhiên đối với quan hệ cho vay trực tiếp. Không phải hoạt động kinh doanh giữa các tổ chức, cá nhân (không được thực hiện bởi các tổ chức tín dụng). Thông qua việc sử dụng kết nối dựa trên ứng dụng Internet. Như một số hoạt động P2P Lending có thể coi là các giao dịch dân sự và không thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật Ngân hàng Nhà nước và Luật Các tổ chức tín dụng.

Tạo điều kiện cho người dân tiếp cận sản phẩm, dịch vụ ngân hàng truyền thống

Thời gian qua Chính phủ cũng đã ban hành nhiều chính sách và hệ thống các tổ chức tín dụng. Đã tổ chức thực hiện có hiệu quả cơ chế chính sách tín dụng đối với hộ nghèo, các đối tượng chính sách. Các ngành nghề kinh doanh cần ưu tiên phát triển. Lĩnh vực nông nghiệp nông thôn, thu mua lượng thực, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, ngành cà phê, nuôi trồng thủy, hải sản. Cắt giảm điều kiện kinh doanh, đơn giản hóa thủ tục hành chính. Tiết giảm chi phí để tạo điều kiện nâng cao khả năng tiếp cận tín dụng cho khách hàng. Cho vay với mức lãi suất cho vay phù hợp.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp. Tiếp cận tín dụng ngân hàng, NHNN tăng cường chỉ đạo các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Nâng cao năng lực tài chính, mở rộng kênh bán hàng. Để đáp ứng nhu cầu vốn của nền kinh tế, nhất là địa bàn nông thôn, vùng sâu, vùng xa.

Sẽ sớm có biện pháp quản lý

Đồng thời, ngành Ngân hàng tiếp tục đẩy mạnh truyền thông, giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ tài chính ngân hàng để nâng cao kiến thức và hỗ trợ khả năng tiếp cận tín dụng của người dân và doanh nghiệp với hệ thống ngân hàng.

Cần có khung pháp lí để điều chỉnh mô hình cho vay ngang hàng
Cần có khung pháp lí để điều chỉnh mô hình cho vay ngang hàng

Ngân hàng Nhà nước đã và đang phối hợp các Bộ, ngành liên quan. Nghiên cứu để có đề xuất xây dựng biện pháp quản lý phù hợp. Đối với các hình thức thanh toán mới dựa trên nền tảng công nghệ nói chung và hoạt động P2P Lending nói riêng. Phù hợp với ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Nhằm khuyến khích các doanh nghiệp áp dụng đổi mới, sáng tạo của thành tựu công nghệ. Đồng thời bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các bên tham gia. Đặc biệt là quyền lợi hợp pháp của người dân, đảm bảo an ninh tài chính, tiền tệ quốc gia.

Nguồn: nhandan.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *