Hai công ty chở chất thải từ Ninh Bình vào Thanh Hóa đổ bị xử phạt

Hai công ty chở chất thải từ Ninh Bình vào Thanh Hóa đổ bị xử phạt

Môi trường Việt Nam đang bị tàn phá nặng nề từ chính ý thức của con người. Đó là môi trường sống cộng đồng tuy nhiên thì nhiều cá nhân và tập thể còn xem nhẹ. Mọi người coi môi trường sống của người khác không ảnh hưởng tới mình nên không quan tâm. Vì thế việc xả thải ra môi trường, đổ chất thải không đúng nơi quy định diễn ra hàng ngày. Mới đây hai công ty đã bị cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa xử phạt 160 triệu đồng vì hành vi vi phạm môi trường. Cụ thể hai công ty đã chở chất thải từ Ninh Bình vào Thanh Hóa đổ. Nhưng lại không được sự cho phép của các cấp chính quyền.

Hành vi này hành vi thiếu đạo đức, ảnh hưởng trực tiếp tới của sống người dân. Đặc biệt, chất thải này đổ ngay sát khu dân cư, gần nguồn nước sinh hoạt của người dân. Nếu chất thải ngấm vào sẽ gây ra vô vàn những mối nguy đối với sức khỏe của con người. Hãy xem bài viết dưới đây để thấy hành vi sai trái của công ty xả thải này.

Hành động vi phạm của hai công ty

Ngày 6/12, tin từ UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty CP Công nghệ dịch vụ sinh thái Đông Nam Á 80 triệu đồng; Công ty CP Môi trường và công trình đô thị Nông Cống 80 triệu đồng về hành vi vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Trước đó, như Dân trí đã thông tin, vào khoảng 17h30 ngày 23/8, chiếc xe ô tô đầu kéo mang BKS 36C-005.05 mang logo Xuân Hà đã bốc dỡ hàng chục tấn chất thải lại đổ xuống địa bàn Tiểu khu Vũ Yên, thị trấn Nông Cống (khu vực đồi núi giáp ranh với xã Phú Nhuận, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa).

Xe đầu kéo chở chất thải
Xe đầu kéo chở chất thải

Đã bị quần chúng nhân dân chặn lại và báo cáo chính quyền địa phương. Công an huyện Nông Cống đã vào cuộc cho dừng việc hạ tải. Sau đó yêu cầu lái xe đưa ô tô cùng tang vật về bãi xe để lập biên bản.

Kiểm tra và xử lý

Công an huyện Nông Cống tiến hành kiểm tra. Sau đó phát hiện Công ty CP Công nghệ dịch vụ sinh thái Đông Nam Á đã có hành vi vi phạm. Công ty đã thuê hai xe đầu kéo đến doanh nghiệp ở TP Ninh Bình mua xỉ thải. Chất thải từ quá trình sản xuất silicon và chất thải công nghiệp thông thường. Tiếp đó vận chuyển đến khu vực gần bãi rác, thuộc Tiểu khu Vũ Yên, thị trấn Nông Cống.

Tiếp nhận chất thải, Công ty CP Công nghệ dịch vụ sinh thái Đông Nam Á không thực hiện xử lý mà lại ký hợp đồng chuyển số lượng chất thải trên cho Công ty CP Môi trường và công trình đô thị Nông Cống xử lý. Hai công ty chở chất thải vào đổ như vậy là hành vi sai trái.

Hiện trường vụ xả thải
Hiện trường vụ xả thải

Cơ quan chức năng kết luận, Công ty CP Công nghệ dịch vụ sinh thái Đông Nam Á đã vi phạm. Chuyển giao chất thải rắn công nghiệp thông thường từ 30 tấn đến dưới 40 tấn cho đơn vị không có chức năng xử lý theo quy định. Công ty CP Môi trường và công trình đô thị Nông Cống cũng đã vi phạm. Tiếp nhận, đổ, thải chất thải rắn công nghiệp thông thường từ 30 tấn đến dưới 40 tấn. Các hành vi trên vi phạm quy định tại Điểm i, Khoản 9, Điều 20 Nghị định số 155/2016/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Xem thêm:

Nguồn: Dantri.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *