Xử phạt nhà máy do việc vi phạm quy định bảo vệ môi trường

Xử phạt nhà máy do việc vi phạm quy định bảo vệ môi trường

Những năm trở lại đây, môi trường Việt Nam đang bị tàn phá nặng nề. Từ môi trường nước, tới môi trường không khí bị tàn phá kinh khủng. Chất lượng cuộc sống của người dân bị suy giảm. Sức khỏe bị ảnh hưởng, gây ra nhiều bệnh tật. Mỗi năm, nhà nước phát hiện rất nhiều công ty thiếu ý thức trong việc bảo vệ môi trường. Xả thải trực tiếp ra môi trường gây nên những hậu quả nghiêm trọng khó khắc phục. Vừa qua Công ty CP Năng lượng môi trường Bắc Việt, chủ đầu tư nhà máy xử lý rác ở TP Hòa Bình đã bị xử phạt nhà máy vi do việc phạm quy định bảo vệ môi trường.

Đây là công ty được thành lập năm 2013. Ngành nghề chính là chuyên xử lý và tiêu huỷ rác thải không độc hại. Tuy là công ty xử lý rác thải nhưng lại có những hành động không đúng đối với môi trường. Sau khi tìm hiểu xác minh thì Công ty đã bị xử phạt trước hành vi của mình. Tham khảo bài viết dưới đây để xem hành vi vi phạm của công ty này.

Căn cứ vi phạm theo pháp luật

Ngày 14/12, tin từ UBND tỉnh Hòa Bình cho biết, lãnh đạo tỉnh đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty CP Năng lượng môi trường Bắc Việt.

Công ty CP Năng lượng môi trường Bắc Việt (địa chỉ tại tòa nhà Trung Yên 1, khu đô thị Trung Yên, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội). Có nhà máy xử lý rác thải hoạt động tại xóm Hải Cao, xã Thịnh Minh (TP Hòa Bình).

Nhà máy xử lý rác thải của Công ty CP Năng lượng môi trường Bắc Việt ở TP Hòa Bình
Nhà máy xử lý rác thải của Công ty CP Năng lượng môi trường Bắc Việt ở TP Hòa Bình

Theo quyết định, công ty bị xử phạt vi phạm hành chính liên quan đến lĩnh vực bảo vệ môi trường về các hành vi: Thực hiện không đúng một trong các nội dung Báo cáo đánh giá tác động môi trường và các yêu cầu trong Quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (hành vi 1).

Vi phạm điểm C, khoản 1, Điều 9, Nghị định số 155/2016/NĐ-CP, ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Phương án xử lý chất thải rắn sinh hoạt thực hiện không đúng một trong các nội dung được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận (hành vi 2);

Vi phạm điểm C, khoản 7, Điều 20, Nghị định số 155/2016/NĐ-CP, ngày 18/11/2016 của Chính phủ.

Quy định hình phạt

Theo đó, UBND tỉnh Hòa Bình quyết định xử phạt nhà máy tiền Công ty CP Năng lượng môi trường Bắc Việt với số tiền 70 triệu đồng đối với hành vi 1; phạt tiền 120 triệu đồng đối với hành vi 2. Tổng số tiền xử phạt 190 triệu đồng.

UBND tỉnh Hòa Bình yêu cầu doanh nghiệp này, xử lý triệt để toàn bộ chất thải đúng phương án và các yêu cầu theo nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt.

Phản ánh thực tế của người dân

Trước đó, như Dân trí phản ánh, nhiều tháng qua, người dân xóm Hải Cao, xã Thịnh Minh, TP Hòa Bình lập lều lán ngăn chặn xe chở rác vào nhà máy xử lý rác thải của Công ty CP Năng lượng môi trường Bắc Việt đóng trên địa bàn.

Phản ánh của người dân
Phản ánh của người dân

Người dân cho biết, từ khi nhà máy đi vào hoạt động cuộc sống của họ bị đảo lộn. Hết ô nhiễm không khí và ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước sinh hoạt.

Nguyên nhân được người dân phản ánh là do phía công ty đã không thực hiện chôn lấp rác thải đúng theo quy định, xử lý rác vi phạm các quy định. Mùi hôi thối, khói đốt rác… hành dân đến “ngộp thở”…

Nhà máy xử lý rác thải chỉ cách khu dân cư chừng 500m
Nhà máy xử lý rác thải chỉ cách khu dân cư chừng 500m

Trước những hành vi gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống nhân dân, người dân đã chặn xe chở rác vào nhà máy, yêu cầu chính quyền thành phố, các ngành chức năng tỉnh Hòa Bình vào cuộc làm rõ và xử lý nghiêm chủ đầu tư nhà máy xử lý rác theo đúng quy định của pháp luật.

Xem thêm:

Nguồn: Dantri.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *