Lựa chọn việc sinh mổ để tránh chồng chán “yêu”

Lựa chọn việc sinh mổ để tránh chồng chán “yêu”

Không ít chị em phụ nữ mặc dù sức khỏe cho phép sinh thường. Tuy nhiên vẫn lựa chọn việc sinh mổ. Lí do vì lo lắng sau khi sinh thường âm đạo bị giãn nở, dẫn đến việc chồng chán “yêu”. Điều này gây tâm lí tự ti trong chuyện chăn gối. Các mẹ bầu thường mách nhau lựa chọn sinh mổ bởi cho rằng đây là bí quyết giữ chồng. Tuy nhiên điều này có thật sự đúng đắn hay không? Và những lí do nào khiến âm đạo bị dãn rộng sau sinh? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

Sự thật về “vùng kín” sau quá trình sinh thường

Lựa chọn sinh mổ

Mẹ bầu lựa chọn việc sinh mổ
Mẹ bầu lựa chọn việc sinh mổ

Đa số chị em phụ nữ lựa chọn phương pháp sinh thường trước lúc lâm bồn. Vì họ đều có chung một nỗi lo về vùng kín. Đó là vùng kín sau sinh sẽ bị giãn rộng, bị “mất cảm giác” trong khi quan hệ. Khi sinh mổ, em bé sẽ được đưa ra từ vết rạch trên bụng mẹ. Thay vì đi qua đường âm đạo như sinh thường. Điều này đã khiến nhiều mẹ bầu lựa chọn phương pháp sinh mổ. Ngay cả khi không có chỉ định của bác sĩ chỉ để giữ gìn “cửa mình”.

Âm đạo có thật sự giãn rộng?

Nhưng thực tế, việc âm đạo của phụ nữ bị giãn rộng, ảnh hưởng tới việc “chăn gối” sau sinh không hoàn toàn chính xác. Bởi vì sau khi sinh, cơ thể của người phụ nữ sẽ dần dần hồi phục trở lại. Các bác sĩ sẽ tiến hành khâu tử cung và tầng sinh môn cho mẹ. Âm đạo của mẹ cũng sẽ có được kích thước gần như trước sinh. Do đó, các mô và cơ vùng hội âm, sinh dục cũng sẽ theo đó mà được co hồi lại.

Sự giãn rộng của âm đạo sau sinh cũng có thể có, nhưng rất ít. Nó không đủ để gây ảnh hưởng tới cảm xúc cũng như cảm giác khi quan hệ tình dục sau này. Bên cạnh đó, cần khẳng định rằng việc sinh thường là xu hướng tự nhiên. Là phương pháp sinh nở tối ưu trong trường hợp cả mẹ và bé không gặp bất thường nào về sức khỏe.

Các mẹ bầu chỉ nên sinh mổ trong trường hợp bất đắc dĩ. Nó nhằm đảm bảo an toàn, tránh nguy hiểm cho mẹ và bé trong một số trường hợp có chỉ định của bác sĩ.

Những lí do khiến âm đạo giãn nở sau sinh

Quá trình sinh thường của sản phụ
Quá trình sinh thường của sản phụ
  • Những hoạt động để chuẩn bị cho việc chuyển dạ. Như thay đổi nội tiết làm cho âm đạo, cổ tử cung trở nên mềm, lỏng lẻo. Từ đó tạo điều kiện cho em bé lọt qua tầng sinh môn.
  • Khi mẹ bầu xuất hiện cơn chuyển dạ, cổ tử cung mở. Nếu trong trường hợp chuyển dạ không thành công dẫn đến việc phải sinh mổ. Quá trình chuyển dạ này một phần cũng làm giãn âm đạo cổ tử cung.

Lựa chọn bệnh viện, nơi sinh uy tín và an toàn

Vẫn có một số ít trường hợp mẹ bị giãn âm đạo, âm hộ hoặc gặp các biến dạng vùng kín sau khi sinh thường. Nguyên nhân có thể là do mẹ từng sinh con quá nhiều lần. Hoặc do các vết rách tử cung, âm đạo không được bác sĩ khâu tốt sau khi sinh…

Những trường hợp này phần nào gây ảnh hưởng tới chuyện “chăn gối”. Vì thế chị em có thể tới gặp bác sĩ sản khoa để được tư vấn để có thể khắc phục. Như làm các thủ thuật, tiểu phẫu chuyên khoa, thẩm mỹ. Do đó, để hạn chế tối đa tình trạng này, mẹ bầu cần lựa chọn bệnh viện, bác sĩ đỡ đẻ uy tín, an toàn.

Những khuyến cáo cho mẹ bầu

Lựa chọn cách thức sinh hợp lí và an toàn
Lựa chọn cách thức sinh hợp lí và an toàn

Nếu mẹ bầu có sức khỏe thai kỳ bình thường thì nên đẻ thường để tốt cho cả mẹ và con. Phương pháp đẻ mổ chỉ nên áp dụng khi có vấn đề về thai kỳ, được bác sĩ yêu cầu đẻ mổ.

Không nên lựa chọn đẻ mổ chỉ vì tâm lý sợ đau hay sợ ảnh hưởng đến “vùng kín” sau sinh nở. Mẹ bầu cần biết rằng phương pháp nào cũng có hai mặt. nên tìm hiểu kỹ về các biện pháp sinh nở để có kiến thức vững vàng bước vào ca lâm bồn của mình.

Sau khi sinh, để cổ tử cung hoàn toàn khép lại như trạng thái ban đầu, chị em sẽ phải kiêng cữ chuyện ấy trong khoảng 6 tuần. Bởi vì sau sinh rất dễ bị nhiễm khuẩn ngược dòng khi tử cung đang co hồi, cổ tử cung được đóng khít lại.

Nguồn: Báo dân trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *