Tại sao dầu “WTI” tại Mỹ lại giao dịch ở mức âm ?

Tại sao dầu  “WTI” tại Mỹ lại giao dịch ở mức âm ?

Đầu này 20/4 (theo giờ Mỹ), giá dầu thô WTI giao tháng 5 giảm tới 76% còn 4,31 USD/thùng. Đây là mức giá thấp nhất trong lịch sử. Giá dầu Brent giao tháng 6 giảm 5,6% còn 26,49 USD/thùng. Lần đầu tiên dầu thô WTI được giao dịch với mức giá âm trong lịch sử nước Mỹ. Giá 1 thùng dầu WTI lúc thấp nhất ở mức khoảng -40USD. Điều này đồng nghĩa với việc các nhà sản xuất dầu trả tiền cho người mua để tiêu thụ cho sản phẩm này, với nỗi lo các kho dự trữ hết sức chứa vào tháng 5.

Theo Bloomberg, nhu cầu dầu đã cạn kiệt do tình dạng phong tỏa vì dịch Covid -19 diễn ra trên khắp thế giới. Hợp đồng dầu thô Mỹ giao tháng 5 sẽ đáo hạn vào 21/4 nên chịu nhiều yếu tố cực đoan từ thị trường. Trong khi đó hợp đồng dầu WTI giao tháng 6 diễn biến tích cực hơn, chỉ giảm 10% xuống còn 22,54 USD/ thùng. Và Hiện tại dịch Covid 19 bùng phát khiến nhiều quốc gia phải áp đặt các biện pháp phong tỏa, hạn chế đi lại. Điều này khiến nhu cầu xăng dầu giảm chưa từng có, bên cạnh đó là các kho chứa dầu trên thế giới nhanh chóng bị lấp đầy.

Tình hình thị trường dầu thế giới ghi nhận sự bất ổn trong thời gian qua.

Liên tiếp trong tuần này, giá nhiên liệu lao dốc không phanh. Lần đầu tiên giá dầu ở mức âm vào cuối ngày 20/4. Chuyên gia Daniel Hynes thuộc ANZ cho biết. Một trong những lý do đằng sau việc dầu thô lao giá là hạn hợp đồng tương lai tháng 5 sẽ kết thúc trong ngày 21/4. Ngoài ra, nhu cầu dầu đã cạn kiện do tình trạng phong tỏa vì dịch Covid-19 diễn ra trên khắp thế giới.

Kho chứa dầu thô ở nhiều nước hiện đã đầy và không thể lưu trữ thêm dầu thô. Kho chứa dầu Cushing của Mỹ tuần trước tăng 9% lên 61 triệu thùng. Các chuyên gia dự đoán, kho chưa chứa này sẽ sớm được lấp đầy trong thời gian tới.

Tại sao dầu WTI tại Mỹ giao dịch ở mức âm
Tại sao dầu WTI tại Mỹ giao dịch ở mức âm

Công suất lọc dầu của các nhà máy cũng thấp hơn so với bình thường. Do đó lượng tồn kho trên thế giới tăng mạnh hơn.

Được biết, một số nhà đầu tư đã phải thuê tàu neo đậu ở các cảng để chứa dầu thô. Ước tính có khoảng 160 triệu thùng dầu nằm ở các tàu chở dầu trên toàn thế giới.

Theo Reuters, các nhà giao dịch (trader) tháo chạy khỏi hợp đồng WTI

Hợp đồng này đáo hạn vào ngày 21-4. Trader buộc phải chọn thực hiện hợp đồng hoặc chuyển vị thế sang tháng kế tiếp.

Các cơ sở lọc dầu đang sử dụng ít dầu thô hơn bình thường. Do đó, hàng trăm triệu thùng dầu trên thế giới đang phải lưu trữ tại kho. Ước tính khoảng 160 triệu thùng. Tồn kho dầu WTI tại Cushing, bang Oklahoma, cửa ngõ giao dầu của Mỹ. Tăng 9% lên 61 triệu thùng vào ngày 17-4.

Lần đầu tiên trong lịch sử giá dầu giao dịch ở mức âm
Lần đầu tiên trong lịch sử giá dầu giao dịch ở mức âm

Thị trường năng lượng đã chịu sức ép suốt nhiều tuần vì đại dịch Covid-19 và cuộc chiến giá dầu Nga – A-rập Xê-út hồi đầu tháng 3. OPEC+ sau đó đạt thỏa thuận giảm sản lượng 9,7 triệu thùng/ngày. Nhưng có hiệu lực từ tháng 5, không đủ nhanh để giảm lượng cung dư thừa.

Kể từ đầu năm, giá dầu Brent giảm khoảng 60%, giá dầu WTI giảm 130%. Xuống thấp hơn cả chi phí cần thiết của nhiều công ty dầu đá phiến. Buộc họ phải dừng hoạt động khoan dầu, giảm đáng kể chi tiêu.

Nguồn: nhandan.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *