Thanh niên tình nguyện: những con người sẵn sàng làm việc không ai muốn làm

Thanh niên tình nguyện: những con người sẵn sàng làm việc không ai muốn làm

Trong cuộc sống có những chuyện nếu không có ai can thiệp thì sẽ vĩnh viễn ở nguyên trạng thái đó. Ở đây đang nói về những hình ảnh kém tích cực như rác thải, ô nhiễm,… Lúc này, lực lượng có thể tin cậy nhất là đội thanh niên tình nguyện. Họ là những người sẵn sàng làm việc không ai buồn làm. Và không màng đến một chút lợi ích cá nhân nào.

Những thanh niên tình nguyện phấn đấu vì cộng đồng

Cô sinh viên tình nguyện nhỏ nhắn không biết mệt

Một trong vô số những thanh niên tình nguyện không biết mệt trên là bạn Nguyễn Thị Thùy Trang. Bạn là sinh viên năm ba của trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP HCM). Lúc gặp, bạn đang miệt mài dọn rác ven một con rạch ngập tràn lon, chai, túi ni lông, hộp nhựa,… Cô gái nhỏ nhắn nhưng đang rất sung sức. Mồ hôi lởm chởm trên trán nhưng môi vẫn nở nụ cười.

thanh-nien-tinh-nguyen-1
Thùy Trang và bạn bè cùng dọn rác ở một con rạch

Cô chia sẻ: “Mình và mọi người đến đây đều mang cùng một chí hướng thôi. Đó là làm được gì giúp ích được cho người dân thì làm. Miễn là trong phạm vi khả năng của bọn mình và không làm ảnh hưởng đến ai. Mình cảm thấy rất vui nếu góp được phần nào vào làm sạch môi trường sống cho người xung quanh. Mình đã xác định công việc này không hề đơn giản. Nhất là với sức con gái như mình. Tuy nhiên, mọi người cùng nhau làm, cùng nghĩ đến một con rạch sạch sẽ hơn, thì tự nhiên mệt nhọc tan biến hết.”

Cô giáo trẻ trở thành thanh niên tình nguyện sau giảng đường

Cô Hà Thị Thúy Hồng đang công tác tại Trường mầm non Họa Mi 1, P.Thới An, Q.12, TP.HCM. Cô cũng thường xuyên tham gia vào các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng như vậy. Cô vui vẻ chia sẻ: “Mặc dù mình gắn với công việc dạy học mỗi ngày, nhưng cuối tuần hễ có chương trình tình nguyện làm cho môi trường cuộc sống xanh, sạch hơn là mình không bao giờ từ chối. Bởi, nếu ai cũng chọn việc nhẹ nhàng thì gian khổ sẽ dành phần ai?”.

Làn sóng tình nguyện chưa bao giờ vụt tắt

Từng gắn bó với các hoạt động tình nguyện như: Chủ nhật xanh, Thứ bảy tình nguyện và các chiến dịch Mùa hè xanh tại các tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Phú Yên, Bến Tre, Bạc Liêu và TP.HCM với nhiều vị trí, vai trò khác nhau, Nguyễn Trần Ngọc Phương, nguyên Bí thư Đoàn trường ĐH Công nghệ TP.HCM, chia sẻ: “Mình nghĩ khi tham gia hoạt động cộng đồng thì ít ai đặt câu hỏi tại sao mình làm, mình làm vì cái gì, đơn giản chỉ vì còn trẻ, thấy phù hợp, muốn khẳng định bản thân hoặc tích lũy kỹ năng, có trách nhiệm với xã hội”.

thanh-nien-tinh-nguyen-3
Màu xanh dương biểu tượng của sức trẻ thanh niên tình nguyện

Anh Phương tâm tình: “Bản thân mình đánh giá cao giá trị của các hoạt động tình nguyện và khuyến khích người trẻ nên tham gia hoạt động tình nguyện vì cộng đồng. Dọn kênh không xấu, gom rác không xấu vì nó góp phần thay đổi diện mạo môi trường, nêu gương cho cộng đồng…”.

Thanh niên tình nguyện: Không màng danh lợi, chỉ sợ làm không đủ tốt

Theo anh Ngô Minh Hải, Phó bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên TP.HCM: “Hoạt động ngày Chủ nhật xanh do Thành đoàn TP.HCM tổ chức thực hiện tính đến nay đã là lần thứ 130. Sau 130 lần tổ chức, có thể nói ngày Chủ nhật xanh đã tạo được dấu ấn, “thương hiệu” với người dân TP, thu hút hàng trăm ngàn lượt thanh niên tình nguyện tham gia và mang đến những kết quả cụ thể. Đó là nâng cao ý thức của đoàn viên thanh niên, người dân trong giữ gìn và tôn tạo mảng xanh tại nơi ở, nơi làm việc, học tập,…

Anh Hải nói: “Có nhiều bạn trẻ đặt vấn đề với tôi là dọn rác để làm gì? Rồi người khác cũng tiếp tục xả. Theo tôi, tuy một người dọn có thể hiệu quả không lớn nhưng 10 người, 100 người, 1.000 người… cùng tham gia thì sẽ mang lại thay đổi tích cực. Xã hội không chỉ cần những nút “like” và “share” thông điệp. Mà còn cần những cái bắt tay cụ thể, có ích cho đời. Một trong những phẩm chất của tuổi trẻ là hành động. Tổ chức Đoàn thông qua các chương trình hoạt động của mình. Cũng là người dẫn lối cho thanh niên trước những vấn đề tồn tại của cuộc sống”.

Nguồn: thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *