Cựu vô địch thế giới bị kỳ thủ khuyết tật Việt Nam đánh bại

Cựu vô địch thế giới bị kỳ thủ khuyết tật Việt Nam đánh bại
Cựu vô địch thế giới bị kỳ thủ khuyết tật Việt Nam đánh bại

Giải cờ vua đồng đội thế giới trực tuyến cho người khuyết tật năm 2020 mới báo về tin mừng. Tối ngày 23.11, Kỳ thủ khuyết tật Việt Nam Nguyễn Văn Quân đã hạ Kiện tướng Quốc tế Kutwal Shashikant.

Kỳ thủ Ấn Độ Shashikant (2.182) bị Văn Quân (Elo 1.783) chiếu hết  ở nước cờ thứ 54. Trong ván đấu này, tuyển thủ người Việt Nam cầm quân trắng. Trong cuộc khai màn, kỳ thủ gốc Kiên Giang bị lép vế nên phải dành nhiều thời gian suy nghĩ hơn đối thủ. Tuy nhiên, Quân đã đi những nước cờ hay để lần lượt bắt hai tốt đen sau đó. Tiếp theo, Văn Quân đưa hai xe trắng xuống hàng bảy, tận dụng sai lầm của đối thủ để chiếu hết.

Chia sẻ của Văn Quân sau chiến thắng

Văn Quân chia sẻ khi được phỏng vấn. “Khi biết gặp Kiện tướng Quốc tế (IM), tôi cũng có phần lo lắng. Tôi đã dành cả ngày để chuẩn bị khai cuộc Phòng thủ Ấn Độ cổ. Tuy nhiên, đối thủ lại chơi 6…Na6. Vào đúng biến mà tôi đã bỏ qua trong khâu chuẩn bị. Vì vậy mà tôi mất nhiều thời gian tìm cách phòng thủ tốt trung tâm và cánh vua. Sau khi cánh vua đã ổn, tôi mới chuyển sang tấn công cánh hậu. Khi thấy không còn lợi thế, đối thủ ấn nút cầu hòa khi thời gian của tôi đang chạy. Cho dù giành chiến thắng trận này, tôi cũng không hài lòng lắm. Bởi vì tôi đã để sót biến khai cuộc dẫn tới lép thế trận”.

Sơ lược về hai kỳ thủ người Việt Nam và Ấn Độ

Văn Quân là kỳ thủ khuyết tật Việt Nam có Elo cao nhất nước

Nguyễn Văn Quân sinh năm 1988 ở huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang. Năm ba tuổi, anh bị sốt virus dẫn đến bại liệt. Sau để lại di chứng liệt hai chân và tay trái yếu. Văn Quân đam mê bộ môn cờ tướng từ năm lớp bốn, và từng đoạt giải nhất xã. Đến năm lớp sáu, anh biết đến cờ vua, nhưng lúc này chưa chơi nhiều. Năm 2009, Văn Quân lần đầu dự giải cờ vua cho người khuyết tật ở quận Gò Vấp, TP HCM. Anh từng thắng Kiện tướng FIDE Lê Minh Hoàng ở giải cờ vua vô địch TP HCM.

Kỳ thủ khuyết tật Việt Nam Văn Quân (phải) thi đấu tại giải cờ vua quốc tế HDBank 2018, ở Hà Nội.
Kỳ thủ khuyết tật Việt Nam Văn Quân (phải) thi đấu tại giải cờ vua quốc tế HDBank 2018, ở Hà Nội.

Kỳ thủ Ấn Độ Shashikant đoạt đủ ba chuẩn IM năm 2009

Đối thủ Shashikant vô địch giải cờ vua thế giới dành cho người khuyết tật vận động năm 2017. Nhờ vậy mà được phong thẳng danh hiệu IM. Trước đó, anh đoạt đủ ba chuẩn IM năm 2009, nhưng chưa từng vượt quá Elo 2.400. Shashikant sinh năm 1979 tại quận Pune, bang Maharashtra, Ấn Độ. Anh bị sốt virus bại liệt khi mới 18 tháng tuổi. Di chứng để lại là một chân phát triển chậm hơn hẳn chân còn lại. Chiến thắng của Văn Quân không thể giúp Việt Nam giành chiến thắng đội tuyển Ấn Độ

Tuyển thủ Viêt Nam bị hạ tại các trận đấu còn lại

Chiến thắng bất ngờ của Văn Quân trước Shashikant ở bàn một không đủ để giúp Việt Nam tránh khỏi thất bại trước đội tuyển Ấn Độ 1, thuộc lượt trận thứ ba. Ở ba bàn còn lại, Trần Thị Bích Thủy (1.422) thua Gangolli Kishan (2.128), Dương Hiền Vương thua Anto Jennitha (2.001) và Đoàn Thu Huyền (1.535) hòa Joshi Aryan (1.842). Việt Nam thua Ấn Độ 1 tỷ số 1,5-2,5.

Ở hai lượt trận đầu, Việt Nam toàn thắng. Trận đầu gặp Kazakhstan, Văn Quân cầm hòa Kiện tướng FIDE Serik Soltanov (2.266), Bích Thủy thắng Nina Zhukovskaya (1.475), Hiền Vương hạ Almash Nuserova (1.245), còn Lê Văn Việt (1.438) thua Adilkhan Kozhabekov (2.080). Việt Nam thắng hạt giống số 16 Kazakhstan tỷ số 2,5-1,5. Trận thứ hai, Việt Nam thắng tuyệt đối Romania 2, tỷ số 4-0. Văn Quân, Bích Thủy, Hiền Vương và Thu Huyền hạ bốn đối thủ Elo từ 1.480 đến 1.997.

Sau ba lượt, Việt Nam đứng thứ 14 với bốn điểm

Kết quả này thành công nếu dựa theo Elo trung bình ban đầu, Việt Nam chỉ đứng thứ 46. Ở lượt trận thứ tư diễn ra tối 24/11, Việt Nam gặp Colombia 1 lúc 21h.

Văn Quân (ngồi trái) và Bích Thủy (ngồi phải) tại ASEAN Para Games 2015.
Văn Quân (ngồi trái) và Bích Thủy (ngồi phải) tại ASEAN Para Games 2015.

Giải cờ vua đồng đội thế giới trực tuyến cho người khuyết tật năm 2020 do FIDE lần đầu tổ chức, từ 21/11 đến 2/12. Giải quy tụ 396 kỳ thủ từ 61 đội ở 45 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có hai Đại kiện tướng và 12 Kiện tướng Quốc tế. Mỗi đội được đăng ký tám kỳ thủ, với bốn kỳ thủ chính thức. Mỗi trận đấu, các đội phải chọn ít nhất một kỳ thủ nữ thi đấu. Mỗi đội đấu bảy vòng hệ Thụy Sĩ, chọn ra bốn đội mạnh vào bán kết. Mỗi kỳ thủ có 25 phút cho một ván, thêm 10 giây sau mỗi nước đi.

Hãy theo dõi thông tin cập nhật liên tục tại Yla nhé!

Nguồn: Vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *