Đưa khu di tích thời Trần ở Thái Bình trở thành di tích cấp Quốc gia

Đưa khu di tích thời Trần ở Thái Bình trở thành di tích cấp Quốc gia

Khu di tích thời Trần ở Thái Bình được phát hiện tại các cánh đồng bao gồm các miếng ngói lợp kiến trúc cung điện; ngói úp đầu bờ hình sư tử; được tìm thấy vào thời điểm những năm 2014-2017. Qua quá trình tìm hiểu và phân tích thì các nhà khảo cổ học xác định đây là những di tích từ thời nhà Trần. Hiện nay UBND huyện Hưng Hà, Thái Bình đang nỗ lực và hợp tác với các ban ngành liên quan để đưa các di tích này trở thành di tích cấp Quốc gia để gìn giữ và bảo tồn.

Quá trình tìm kiếm và khai quật các di tích

Thông tin cho báo Nhân Dân điện tử, UBND huyện Hưng Hà (tỉnh Thái Bình) cho biết: “Địa phương đang cố gắng phối hợp với các ban, ngành của tỉnh để hoàn thiện thủ tục, hồ sơ trình tỉnh đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH, TT và DL). Cân nhắc đưa khu di tích khảo cổ học thời Trần tại xã Hồng Minh trở thành di tích cấp Quốc gia”.

Xuất phát từ chủ trương chỉ đạo của UBND tỉnh Thái Bình; từ năm 2014 đến 2017, Viện Nghiên cứu Kinh Thành (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) cùng với các ban ngành tổ chức các cuộc điều tra, khai quật, nghiên cứu khảo cổ học tại xã Hồng Minh.

Kết quả chỉ ra, đã tìm thấy được rất nhiều loại hình di tích, di vật thời Trần tại các cánh đồng: Phủ Lỗ, Lạch Đường Cả, Càn Thiên Mã, Lăng Ngói, Lăng Sa Trong, khu đền Thái…

Giai đoạn 2014 – 2015

Cuộc khai quật năm 2014 và 2015 tại đền Thái (di tích cấp tỉnh) đã tìm thấy một công trình kiến trúc gỗ rất đặc sắc có mặt bằng hình chữ Công; gồm ba bộ phận cấu thành, diện tích hơn 554 m2.

Viên ngói úp đầu bờ dải thời Trần
Viên ngói úp đầu bờ dải thời Trần

Tính chất và dấu ấn vương quyền của công trình không những được nhận biết qua các vật liệu trang trí hình rồng; mà còn được tìm thấy viên ngói úp đầu bờ dải trang trí mặt sư tử; trên trán khắc chữ “Vương”. Tư liệu này góp phần khẳng định rõ tính chất và tầm quan trọng đặc biệt của công trình kiến trúc liên quan đến nơi ở và làm việc của nhà vua.

Giai đoạn 2016 – 2017

Cuộc khai quật trong năm 2016-2017 tại Lăng Sa Trong làm xuất lộ rõ một nửa phía tây của một khuôn viên kiến trúc có quy mô lớn, khá hoàn chỉnh. Trong đó đã tìm thấy hệ thống ba công trình kiến trúc gỗ ở bên trong; bao gồm kiến trúc cổng, kiến trúc hình chữ Công và kiến trúc nhà dài có bộ vì bốn hàng cột.

Cùng thời gian này, cuộc khai quật ở khu vực Lăng Sa Ngoài làm xuất lộ một “gò sỏi” lớn trong diện tích khoảng 150 m2 nằm dưới lớp cát và phù sa bồi đắp. Sự việc này đang đặt ra cho các nhà nghiên cứu khảo cổ học nhiều giả thuyết. Đây có thể là dấu vết nền móng của một tòa tháp; hoặc đây có thể là gò mộ cổ thời Trần. Vì nó có liên quan đến tên các địa danh đang tồn tại ở đây như Lăng Ngói; Lăng Sa Trong, Lăng Sa Ngoài.

Hội thảo khoa học đánh giá kết quả khai quật

Tháng 2-2018, Viện Nghiên cứu Kinh thành phối hợp với các ban ngành tổ chức Hội thảo khoa học đánh giá kết quả các cuộc khai quật. Trong đó, khẳng định đây là một phát hiện mới rất quan trọng; có ý nghĩa to lớn trong việc nghiên cứu về hành cung Lỗ Giang (thời Trần) mà nhiều người ít biết đến, chỉ được ghi chép hết sức ngắn ngủi trong sử cũ.

di tích thời Trần ở Thái Bình
Ngói lợp mái kiến trúc cung điện thời Trần

Trải qua những biến cố thăng trầm của lịch sử; các hành cung xưa đều không còn tồn tại đến ngày nay. Và cũng trải qua nhiều thập kỷ; các nhà nghiên cứu chủ yếu biết đến hành cung Thiên Trường (Nam Định) hay Vũ Lâm (Ninh Bình). Vậy hành cung Lỗ Giang xưa ở đâu; diện mạo, quy mô, hình thái của nó như thế nào; vốn từ lâu là điều bí ẩn của lịch sử.

Trong năm 2017, huyện Hưng Hà đã đầu tư hơn 4,3 tỷ đồng làm nhà mái che. Để bảo tồn nguyên trạng kiến trúc thời Trần phát lộ tại khu vực đền Thái. Với tổng diện tích hơn 1.000 m2. Đầu tư hơn 14 tỷ đồng làm hàng rào bảo vệ khu khai quật. Đầu tư cơ sở hạn tầng như đường giao thông, hệ thống thoát nước,..

Nhận thức của ban lãnh đạo địa phương

Ông Nguyễn Xuân Dương, Chủ tịch UBND huyện Hưng Hà thông tin cho biết: Những giá trị riêng có của khu di tích thời Trần  ở Thái Bình đang mở ra tiềm năng mới trong việc nghiên cứu; quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa quý giá của nhà Trần. Địa phương đang khẩn trương phối hợp các cơ quan chức năng; nhất là Sở VH, TT và DL và tham vấn của Viện Nghiên cứu Kinh thành; nhanh chóng công nhận khu di tích thời Trần tại xã Hồng Minh là di tích cấp Quốc gia.

Về việc khẳng định đây có đúng là hành cung Lỗ Giang thời Trần hay không? Ông Dương thông tin: Tại Hội thảo khoa học tổ chức tháng 2-2018; vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau của các nhà nghiên cứu lịch sử trong vấn đề này. Hơn nữa, chưa có một văn bản pháp lý nào khẳng định đây là hành cung Lỗ Giang. Do đó để khách quan và tôn trọng lịch sử; địa phương thống nhất tên gọi là khu di tích khảo cổ học thời Trần.

Xem thêm: Khởi hành Lễ cung rước an vị Tôn tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông

Nguồn: nhandan.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *