Hội Trà hoa vàng lần thứ 3 sẽ diễn ra vào cuối tháng 12

Hội Trà hoa vàng lần thứ 3 sẽ diễn ra vào cuối tháng 12

Hội Trà hoa vàng lần thứ 3 với chủ đề “Danh trà đất Việt” được diễn ra tại huyện Ba Chẽ, Quảng Ninh. Lễ hội được tổ chức vào 2 ngày 26-27/12/2020 với nhiều sự kiện đặc biệt. Hơn 20 gian hàng được trưng bày từ các địa phương khá nhau. 185 cây trà đẹp nhất được lựa chọn sẽ được trưng bày tại đây. Đồng thời trong dịp này, huyện Ba Chẽ đón nhận di sản cấp Quốc Gia Miếu Ông – Miếu Bà.

Hội Trà hoa vàng lần thứ 3

UBND huyện Ba Chẽ (Quảng Ninh), vào ngày 2-12, cho biết, Hội trà hoa vàng lần thứ 3, gắn với lễ đón nhận Di tích lịch sử cấp quốc gia Miếu Ông – Miếu Bà và Lễ hội Bàn Vương huyện Ba Chẽ năm 2020, sẽ được tổ chức vào hai ngày, 26 và 27-12.

Hội Trà hoa vàng; có chủ đề “Danh trà đất Việt” sẽ diễn ra vào 19 giờ 30 phút tối 26-12. Đây là lần thứ 3, Hội Trà hoa vàng được tổ chức và có nhiều nét mới, đặc sắc.

Hội Trà hoa vàng
Hội Trà hoa vàng lần 3

Trong ngày hội sẽ trưng bày 185 cây trà hoa vàng đẹp nhất được lựa chọn từ các trang trại, rừng trà, vườn trà trên địa bàn huyện; cùng với các gian hàng sản phẩm OCOP và các sản phẩm đặc sản của các địa phương với hơn 20 gian hàng trưng bày. Khách tham quan sẽ được mua các sản phẩm OCOP và sản vật truyền thống của các địa phương trong tỉnh.

Điểm nhấn của Hội Trà hoa vàng Ba Chẽ năm nay là việc công bố về công dụng của các hoạt chất có trong Trà hoa vàng do các chuyên gia Hà Lan cùng với Viện Công nghệ sinh học, Viện Hàn lâm KHCN Việt nam nghiên cứu.

Lễ công nhận di sản cấp Quốc gia Miếu Ông – Miếu Bà

Nhân dịp này, huyện Ba Chẽ trang trọng tổ chức lễ đón nhận Di tích cấp quốc gia Miếu Ông – Miếu Bà. Di tích Miếu Ông – Miếu Bà thuộc địa phận xã Nam Sơn, cách cầu Ba Chẽ gần 1km. Miếu Ông là nơi thờ Đức thánh phù Trần và Tả tướng quân Lê Bá Đức. Ông có công lớn trong việc phò Vua Trần Nhân Tông; Thái thượng hoàng Trần Thánh Tông; Quốc công Tiết chế Trần Hưng Đạo khi tạm lánh ở sông Ba Chẽ vào đầu năm 1285, chuẩn bị cho chiến đấu lâu dài.

Đối diện với Miếu Ông bên kia sông là Miếu Bà, thờ Mẫu Thượng Ngàn (Bà chúa rừng xanh), theo dân gian, bà là hồn thiêng sông núi.

Di tích cấp quốc gia Miếu Ông – Miếu Bà.
Di tích cấp quốc gia Miếu Ông – Miếu Bà.

Hằng năm, cứ vào mùng 1 tháng 3 âm lịch; người dân địa phương tổ chức Lễ hội Miếu Ông – Miếu Bà. Điểm đặc biệt của lễ hội là tục rước nước từ sông Ba Chẽ về thực hiện lễ Mộc dục (lễ tắm tượng). Bên cạnh đó, còn có lễ rước bài vị Tả tướng quân Lê Bá Đức; lễ dâng hương của người dân các dân tộc huyện Ba Chẽ và khách các nơi, bày tỏ lòng thành kính đối với bậc tiền nhân đã có công với nước.

Trong lễ hội, diễn ra nhiều trò chơi dân gian. Các cuộc thi như: Thi gói bánh chưng, đẩy gậy, tung còn, bịt mắt bắt vịt, chèo thuyền bằng chân…

Do có giá trị về mặt lịch sử, văn hóa và tâm linh nên năm 2013; Miếu Ông – Miếu Bà đã được ghi nhận Di tích lịch sử cấp tỉnh, đến tháng 10-2020, được công nhận Di tích lịch sử cấp quốc gia.

Ý nghĩa của hội Trà hoa vàng

Trong khuôn khổ Hội Trà hoa vàng sẽ diễn ra Lễ hội Bàn Vương; một lễ hội cổ truyền rất quan trọng trong đời sống tâm linh người Dao. Với chủ đề “Tiếng gọi tổ tiên nơi cửa biển”; tái hiện hành trình “Vượt biển” của người Dao đến vùng đất mới trên 12 con thuyền tượng trưng cho 12 dòng họ của người Dao để lập nghiệp; nghi lễ tưởng nhớ công ơn ông tổ Bàn Vương – thủy tổ của người Dao; các hoạt động cộng đồng, văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian các dân tộc; đặc biệt là sự quy tụ của rất nhiều nhóm dân tộc Dao ở nhiều địa phương khác như Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Cạn, Lạng Sơn, Phú Thọ; mang đến nhiều chương trình nghệ thuật mang đậm nét văn hóa của người Dao.

Các gian hàng tại hội chợ

Hội Trà hoa vàng là dịp tôn vinh, quảng bá, truyền thông về sản phẩm Trà hoa vàng và các sản phẩm đặc hữu của vùng đất Ba Chẽ với nguồn tài nguyên vô tận. Khẳng định và giới thiệu giá trị về mặt lịch sử; văn hóa và tâm linh của Di tích lịch sử cấp quốc gia Miếu Ông – Miếu Bà. Đồng thời, quảng bá tiềm năng du lịch thông qua đặc trưng văn hóa và nét đẹp trong trang phục; nghi lễ, tín ngưỡng, sinh hoạt văn hóa của dân tộc Dao nói riêng; các dân tộc huyện Ba Chẽ nói chung. Như một lời chào, mời gọi các nhà đầu tư và du khách hãy đến với Ba Chẽ; một vùng đất với khát vọng đi lên đầy hứa hẹn.

Nguồn: nhandan.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *