Bảo tồn Tín ngưỡng thờ Mẫu – Di sản văn hóa phi vật thể Thế Giới

Bảo tồn Tín ngưỡng thờ Mẫu – Di sản văn hóa phi vật thể Thế Giới

Tín ngưỡng thờ Mẫu của Việt Nam được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phí vật thể Thế giới. Qua nhiều năm di sản này ngày càng phát triển và có sức lan tỏa trong cộng đồng. Hiện nay nhiều người còn lầm tưởng tín ngưỡng thờ mẫu là mê tín dị đoan vì vậy mà chưa có những ý thức giữ gìn và bảo vệ. Điều này đặt nên vấn đề nâng cao tầm quan trọng của các ban ngành trong việc tuyên truyền; nâng cao ý thức và bảo vệ di sản văn hóa phí vật thể của nhân loại.

Liên hoan văn hóa Tín ngưỡng thờ Mẫu

Để bảo tồn, nâng cao giá trị, về Tín ngưỡng thờ Mẫu – Di sản văn hóa phi vật thể thế giới; UBND quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã tổ chức Liên hoan nghệ thuật văn hóa Tín ngưỡng thờ Mẫu lần thứ nhất, năm 2020; tạo ra sân chơi bổ ích cho người dân thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu trên địa bàn.

Hà Nội là địa bàn có hàng trăm đền, phủ, điện thờ có liên quan đến Tín ngưỡng thờ Mẫu; di sản văn hóa đã được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể thế giới. Cùng với đó, có hàng nghìn người đang thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu.

bảo tồn Tín ngưỡng thờ mẫu
Các thanh đồng thực hành trình diễn nghi thức hầu đồng trong Liên hoan.

Ngày 25-11, trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23-11-2005 – 23-11-2020); UBND quận Nam Từ Liêm đã tổ chức Liên hoan nghệ thuật văn hóa Tín ngưỡng thờ Mẫu lần thứ nhất, năm 2020. Nhằm giúp góp phần bảo tồn, tôn vinh tín ngưỡng thờ Mẫu. Tạo ra một “sân chơi” để những người thanh đồng, cung văn, thủ nhang tại các đền, điện, phủ trên địa bàn quận thực hành di sản văn hóa.

Chín đơn vị tham gia Liên hoan đã thực hành nhiều nghi thức quan trọng trong tín ngưỡng thờ Mẫu. Đáng chú ý nhất là các giá hầu đồng, như: Giá chầu quan lớn Đệ Tam, giá chầu bà Lục cung…

Mục địch của hoạt động liên hoan văn nghệ

Liên hoan văn nghệ cũng là dịp để các nhóm thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu; các CLB Chầu văn trên địa bàn quận gặp gỡ, giao lưu và học hỏi cùng nhau. Tôn vinh Tín ngưỡng thờ Mẫu, đóng góp vào việc bảo tồn; gìn giữ các giá trị tốt đẹp của Tín ngưỡng thờ Mẫu trong đời sống xã hội của nhân dân.

Tín ngưỡng thờ Mẫu
Tín ngưỡng thờ Mẫu

Tiến sĩ Lưu Minh Trị, Chủ tịch Hội Di sản văn hóa Thăng Long – Hà Nội chia sẻ: “Bảo tồn, gìn giữ giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu là nhiệm vụ mà Hội Di sản văn hóa Thăng Long – Hà Nội đặc biệt quan tâm. Hằng năm, chúng tôi tổ chức các buổi liên hoan, tọa đàm, hội thảo khoa học… Trên địa bàn quận Nam Từ Liêm; việc thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu diễn ra rất quy củ, bài bản, chất lượng cao. Không có các hiện tượng phản cảm, như: Tung tiền lẻ, hát sai lời hoặc đưa nhạc mới không phù hợp. Các thanh đồng đã thể hiện được nét tính cách; phong thái đặc trưng của những nhân vật như: Quan Đệ nhất; quan Hoàng Bảy; quan Hoàng Bơ; Cô bé Thượng Ngàn…”.

Theo Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm, Trần Thanh Long, Liên hoan nghệ thuật văn hóa Tín ngưỡng thờ Mẫu lần thứ nhất là một trong những hoạt động cần thiết; đóng góp vào công tác bảo tồn di sản “Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt”; được Tổ chức UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Xem thêm:

Nguồn: nhandan.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *