Lễ hội văn hóa dân gian thắp lửa tình yêu di sản trong cộng đồng

Lễ hội văn hóa dân gian thắp lửa tình yêu di sản trong cộng đồng

Lễ hội văn hóa dân gian được tổ chức diễn ra trong 3 ngày bắt đầu tư tối ngày 11/12. Lễ hội năm 2020 được tổ chức bé hơn so với năm 2019 nhưng không vì thế mà lễ hội không thu hút sự quan tâm của công chúng. Thay vào đó các gian hàng tại lễ hội lúc nào cũng rất nhiều người tham quan và mua sắm. Hoạt động này đã giúp thắp lửa tình yêu di sản trong cộng đồng.

Lễ hội văn hóa dân gian

Mặc dù Lễ hội Văn hóa dân gian trong đời sống đương đại năm 2020 được tổ chức với quy mô nhỏ hơn so năm trước; nhưng trong ba ngày diễn ra buổi lễ, Lễ hội đã thu hút hàng chục nghìn người dân tham dự. Hoạt động của lễ hội đã “thắp lửa” tình yêu di sản trong toàn thể cộng đồng.

Thắp lửa tình yêu di sản
Khách tham quan các gian hàng giới thiệu văn hóa làng nghề tại Lễ hội.

Ngay từ trước thời điểm buổi khai mạc Lễ hội Văn hóa dân gian trong đời sống đương đại năm 2020; tối ngày 11-12, không gian vườn hoa Lý Thái Tổ, Nhà bát giác đã rất đông người đến tham quan.

Những ngày cuối tuần, thời tiết ấm áp càng tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đến thưởng ngoạn vẻ đẹp của các di sản. Tâm điểm của các hoạt động trong Lễ hội là các gian trưng bày, giới thiệu, trình diễn sản phẩm các làng nghề tại khu vực Nhà bát giác phía sau của tượng đài Lý Thái Tổ.

Các làng nghề tham gia hội chợ

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã giới thiệu nhiều làng nghề nổi bật của Hà Nội như: Nghề đúc đồng Ngũ Xã (quận Ba Đình); dệt lụa Vạn Phúc (quận Hà Đông); đậu bạc Định Công (quận Hoàng Mai); dệt tơ tằm, tơ sen Phùng Xá (huyện Mỹ Đức); khảm trai, sơn mài Chuyên Mỹ (huyện Phú Xuyên); nón lá Vĩnh Thịnh, đúc đồng Trường Tâm (huyện Thanh Trì); quạt giấy, mộc Chàng Sơn, mây tre đan, chuồn chuồn tre Thạch Xá (huyện Thạch Thất)…

Làng nghề Trạch Xá

Mỗi gian hàng mang lại những nét thú vị riêng, thu hút người xem. Các nghệ nhân làng chuồn chuồn tre Thạch Xá trực tiếp làm ra những con chuồn chuồn tre ngộ nghĩnh cho khách hàng thưởng thức.

Làng chuồn chuồn tre Thạch Xá
Làng chuồn chuồn tre Thạch Xá

Người thợ khéo léo tạo hình để các con chuồn chuồn chỉ có một điểm tựa duy nhất vẫn có thể “đậu” lên bất cứ vị trí nào. Ngoài các mẫu chuồn chuồn cổ điển, người nghệ nhân còn sáng tác ra những mẫu hình con chim, bươm bướm… với nhiều màu sắc trang trí bắt mắt khiến các bạn nhỏ vô cùng thích thú.

Làng nghề Ngũ Xã

Trong khi đó, gian hàng đúc đồng Ngũ Xã giới thiệu các sản phẩm đúc đồng; nhất là các sản phẩm đồ thờ cúng, tế vô cùng tinh xảo. Làng nghề đúc đồng Ngũ Xã đã nổi tiếng từ lâu. Nhiều người bất ngờ khi Ngũ Xã vẫn còn giữ được nghề cổ.

Rất nhiều người đã dừng chân để tìm hiểu các sản phẩm của gia đình nghệ nhân Nguyễn Văn Ứng được trưng bày ở đây. Chị Nguyễn Thị Hòa (phố Tôn Thất Tùng, quận Đống Đa) cho biết: “Hôm nay, tôi đưa cả gia đình đến tham quan Lễ hội văn hoá dân gian trong đời sống đương đại. Các cháu nhỏ nhà tôi rất thích gian hàng tò he và chuồn chuồn tre. Các sản phẩm ngộ nghĩnh và nhiều màu sắc”.

Mục đích của lễ hội

Hà Nội có tới 1.350 làng nghề, trong đó, có rất nhiều làng nghề có truyền thống lâu đời. Tuy nhiên, không phải làng nghề nào cũng gặp thuận lợi trong phát triển nghề. Không ít làng nghề gặp khó khăn trong khâu tiêu thụ sản phẩm; dẫn đến khó khăn trong bảo tồn các di sản của làng nghề, nhất là các bí quyết, kỹ năng, tri thức và cả không gian làng nghề.

Lễ hội văn hóa dân gian
Lễ hội văn hóa dân gian

Lễ hội văn hóa dân gian trong đời sống đương đại đem di sản làng nghề mình đến với công chúng một cách trực quan, phong phú, sinh động và gần gũi nhất. Qua đó, “truyền lửa” tình yêu di sản đến cộng đồng, nhất là giới trẻ.

Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Tô Văn Động cho biết, năm nay, các quận, huyện, thị xã và nghệ nhân các làng nghề, các nhóm sáng tạo văn hóa đã nỗ lực, cố gắng vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, cùng với thành phố tổ chức không gian văn hóa để người dân thưởng thức, đồng thời góp phần hiệu quả vào việc quảng bá văn hóa, du lịch Thủ đô.

Xem thêm:

Nguồn: nhandan.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *