Formosa Hà Tĩnh và tình hình khắc phục sau sự cố

Formosa Hà Tĩnh và tình hình khắc phục sau sự cố

Vào năm 2016, cái tên Formosa Hà Tĩnh có sức nóng hơn bao giờ hết. Đây là công ty xả thải ra môi trường gây hiện tượng cá chết hàng loạt ở khu kinh tế Vũng Áng( Hà Tĩnh). Sau đó còn lan rộng ra nhiều tỉnh miền Trung khác. Môi trường biển bị ô nhiễm nặng nề trên diện rộng, môi trường sống của sinh vật bị đe dọa. Nó đã trở thành tin tức nóng hổi luôn được quan tâm, chú ý cập nhật tình hình của người dân.

Sự việc nặng nề đó cho tới giờ đã là 4 năm trôi qua. Tuy nhiên thiệt hại do sự cố Formosa mang lại là vô cùng lớn. Cho tới nay vẫn chưa bù đắp hết và đang phải khắc phục rất nhiều. Sau sự cố đó là chuỗi những kiểm tra, giám sát và khắc phục hậu quả. Tất cả các chuyên gia đầu ngành đều vào cuộc để giải quyết vấn đề này. Chỉ mong một ngày có thể khôi phục lại hiện trạng biển. Và hơn hết trả lại môi trường sống cho các sinh vật biển. Cũng như bảo vệ sức khỏe cuộc sống người dân. Hãy điểm qua xem doanh nghiệp này đã khắc phục sự cố nghiêm trọng này như thế nào.

Kiểm tra

Thông tin từ Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, Hội đồng Giám sát liên ngành do Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân, ông Chu Hoàng Hà – Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa thị sát các công trình bảo vệ môi trường của Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa.

Đoàn giám sát kiểm tra tại Công ty Formosa Hà Tĩnh
Đoàn giám sát kiểm tra tại Công ty Formosa Hà Tĩnh

Được biết, đến tháng 8/2020 toàn bộ các hạng mục công trình bảo vệ môi trường của dự án Khu liên hợp Gang thép và Cảng Sơn Dương Formosa Hà Tĩnh (giai đoạn 1) và các công trình cải thiện, bổ sung bảo vệ môi trường tại đây đã hoàn thành và được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp giấy xác nhận hoàn thành để vận hành chính thức.

Vì thế, hội đồng giám sát liên ngành đã thị sát công trình xử lý nước thải, hệ thống quan trắc nước thải tự động, liên tục, công viên sinh thái và hệ thống dập cốc khô của Công ty Formosa Hà Tĩnh.

Sơ lược kết quả khắc phục sự cố

Lãnh đạo Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đánh giá, Formosa Hà Tĩnh đã đầu tư, cải tiến hệ thống để làm tốt nhất việc bảo vệ môi trường. Vì thế đến nay toàn bộ 53 lỗi vi phạm về môi trường do Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ ra trước đây đã khắc phục xong, đảm bảo cải thiện môi trường.

Sau khi thị sát, Hội đồng Giám sát liên ngành sẽ tổ chức phiên họp đánh giá kết quả khắc phục các vi phạm. Và cho thực hiện ngay các cam kết về bảo vệ môi trường. Và đơn vị chịu trách nhiệm là Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh.

Năm 2016, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đưa ra quyết định. Hội đồng liên ngành thành lập nhằm đánh giá việc khắc phục hậu quả vi phạm của Formosa Hà Tĩnh. Ban Hội đồng gồm có 15 thành viên. Và lãnh đạo do ông Hoàng Văn Thức – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường làm Chủ tịch.

Các bạn có thể xem thêm thông tin bổ ích tại yla.

Nguồn: Dantri.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *