Nghiên cứu lịch sử hình thành của câu nói kinh điển “ơ mây zing gút chóp”

Nghiên cứu lịch sử hình thành của câu nói kinh điển “ơ mây zing gút chóp”

Dạo gần đây đi đâu cũng nghe “ơ mây zing gút chóp”. Về đến nhà lướt facebook cũng thấy. Đọc bình luận bài viết nào cũng phải có vài câu “ơ mây zing gút chóp” nằm ở top comment. Nhiều bạn theo dõi nền âm nhạc underground sẽ hiểu phần nào lịch sử hình thành của câu nói này. Nhưng cũng không ít người chả hiểu vì sao chúng lại xuất hiện tràn lan như vậy.

“Ơ mây zing gút chóp” bủa vây mạng xã hội

Cụm từ “ơ mây zing gút chóp” được hiểu với nghĩa là “Tuyệt vời! Em làm tốt lắm”. Nguyên thể tiếng Anh là “Amazing! Good job!”. Nhìn tổng thể thì đây là một câu mang tính chất khen ngợi. Nhưng cũng không ít người sử dụng nó để “cà khịa” lẫn nhau. Để một câu nói bình thường trở thành hot trend như thế này thì chắc chắn chủ nhân của nó cũng không phải dạng vừa rồi. Bạn có tò mò về lịch sử hình thành của câu nói này không?

o-may-zing-gut-chop-2
Đi đâu cũng thấy “ơ mấy zing gút chóp”

Rap Việt là cội nguồn của “ơ mây zing gút chóp”

Binz là vị huấn luyện viên trong chương trình nghệ thuật Rap Việt. Cuộc chung kết vừa rồi đã phá vỡ kỷ lục người xem trực tuyến trên toàn thế giới. Chứng tỏ sức hút của chương trình này là không thể xem thường. Khi theo dõi Rap Việt thường xuyên, bạn sẽ không ít lần nghe Binz dùng các câu tiếng Anh khen ngợi các thí sinh. Trong phần nhận xét về tiết mục “giàu vì bạn, sang vì vợ” của MCK đội của Karik, Binz đã tỏ ra lo sợ cho kết quả của chính học trò đội mình và buông lời: “Em làm vậy là chết Hành Or của anh rồi. Anh không biết nói gì hơn nữa. Amazing! Good Job em (Ơ mây zing, gút chóp em)”.

Ngay sau đó, cụm từ “ơ mây zing, gút chóp” trở nên lan tỏa khắp cộng đồng mạng. Nó được người trẻ “bắt trend” sử dụng để khen một ai đó. Cũng có nhiều người sử dụng câu nói trên như một cách cà khịa lẫn nhau rất thú vị.

Cộng đồng mạng hưởng ứng mạnh mẽ câu nói của Binz

Cũng rất thích và sử dụng cụm từ này rất nhiều để chọc ghẹo bạn bè, Trần Gia Nguyễn, sinh viên Trường ĐH Tôn Đức Thắng, bày tỏ: “Mình xem hết Rap Việt thấy Binz dùng câu nói này suốt, xong thấy mọi người copy lại nên mình cũng copy để bình luận vòng vòng chơi. Lúc đầu mình thấy mọi người hay bình luận sử dụng cụm từ này với nhau khi bạn nào đó đăng ảnh đẹp, đăng thành tích hoặc là gì đó hay ho lên mạng xã hội, ý nghĩa kiểu khen giỏi quá, chúc mừng đại khái vậy. Mình cũng thấy vui nên bắt trend theo luôn, chủ yếu là để ghẹo chọc nhau trên mạng xã hội”.

o-may-zing-gut-chop-3
Binz cùng đồng nghiệp tại Rap Việt 2020

Theo Gia Nguyễn tại vì câu nói này xuất phát từ Binz trong Rap Việt, mà cả Rap Việt và Binz đều hot hiện nay và được giới trẻ yêu thích nên câu nói này nhanh chóng trở thành trend.

Có thể bạn chưa biết, Rap Việt là nơi hội tụ nhiều ngôi sao nhạc rap khắp đất nước Việt Nam. Mới mùa đầu tiên, chương trình đã ghi lại những dấu ấn cực chất. Bốn huấn luyện viên ngoài Binz còn có Suboi, Karik và Wowy. Bên cạnh đó, 2 vị ban giám khảo kỳ cựu trong làng âm nhạc underground là Justatin và Rysmatic. Từ chương trình, người hâm mộ được mở mang tầm mắt với thế hệ rap mới của Việt Nam. Đó là Gducky, Tlinh, MCK, Dế Choắt, Rtee,…

Nguồn: thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *