Ghé thăm vùng đất Quảng Điền – quê hương của nhà thơ Tố Hữu

Ghé thăm vùng đất Quảng Điền – quê hương của nhà thơ Tố Hữu

Quảng Điền là một huyện đồng bằng ven biển nằm ở phía Đông Bắc của tỉnh Thừa Thiên Huế. trong vùng đầm Phá Tam Giang – Cầu Hai. Nơi đây có lịch sử lâu đời, đã tồn tại qua nhiều thế kỷ. Vì thế, đây là vùng đất giàu truyền thống lịch sử, văn hoá, tinh thần yêu nước và cách mạng. Quảng Điền còn là mảnh đất tinh hoa sinh ra những con người ưu tú của dân tộc, trong đó có Tố Hữu – một nhà lãnh đạo, nhà thơ cách mạng hàng đầu của văn học Việt Nam.

Bình minh trên phá Tam Giang (Thừa Thiên Huế)

Vùng đất này tự hào khi hai lần được các Chúa Nguyễn chọn làm Thủ phủ. Đó là phủ Phước Yên (1626 – 1636) và phủ Bác Vọng (1712 – 1738). Với bề dày lịch sử, nơi đây đã hình thành nên những đặc thù văn hóa riêng biệt mà không phải vùng quê nào cũng có được. Bên cạnh đó, không chỉ nhà thơ Tố Hữu, nơi đây còn sản sinh ra nhiều nhân tài khác có đóng góp to lớn dân tộc Việt Nam. Tiêu biểu như hai tướng giỏi thời Trần Đặng Tất và Đặng Dung, Đại tướng Nguyễn Chí Thanh,…

Quảng Điền – Huyện điểm văn hoá

Xã Quảng Thọ, huyện Quảng Ðiền là vùng đất nằm ven con sông Bồ hiền hòa. Nơi này đang ngày càng phát triển tích cực, ổn định. Những con đường làng nối liền các ngõ, xóm được bê-tông hóa khang trang. Nhiều ngôi nhà cao tầng mọc lên. “Bức tranh làng quê” được tô điểm thêm tươi đẹp mang những cái tên Phước Yên, Niêm Phò, Tân Xuân Lai…

Kho tàng di sản văn hoá phong phú

Những dấu tích một thời oanh liệt vẫn còn được bảo tồn và lưu giữ đến ngày nay. Tiêu biểu như Miếu thờ tướng quân Nguyễn Hữu Dật (phủ Phước Yên). Gần đó có Khu công viên văn hóa và Nhà lưu niệm đồng chí Tố Hữu (thôn Tân Xuân Lai). Ðây là công trình thể hiện tâm huyết của Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương mong có một địa điểm văn hóa, nơi lưu giữ các tư liệu, hiện vật về quá trình hoạt động cách mạng của đồng chí Tố Hữu trên mảnh đất quê hương.

Ghé thăm vùng đất Quảng Điền - quê hương của nhà thơ Tố Hữu
Công viên văn hoá và Khu lưu niệm đồng chí Tố Hữu

Hiện Quảng Điền đang lưu giữ một kho tàng di sản văn hóa khá phong phú, đa dạng. Trong đó có di tích cấp quốc gia Khu lưu niệm Ðại tướng Nguyễn Chí Thanh; đình làng Thủ Lễ; Khu lăng mộ và miếu thờ Nguyễn Hữu Dật. Nhiều di tích cấp tỉnh như đình làng Thủy Lập, các chùa Thành Trung, Thiện Khánh, Thủ Lễ. Ngoài ra, nhiều di tích còn lưu giữ dấu tích của nền văn hóa Chăm-pa một thời.

Nhiều nét văn hoá đặc sắc

Quảng Ðiền được tỉnh Thừa Thiên Huế chọn để xây dựng huyện điểm văn hóa. Một vùng quê với nhiều lễ hội đặc sắc như: Ðu tiên Phước Yên; Vật làng Thủ Lễ, bài chòi, bài ghế, cầu ngư, đua ghe.

Ghé thăm vùng đất Quảng Điền - quê hương của nhà thơ Tố Hữu
Lễ hội “Song nước Tam Giang” tại Quảng Điền (2018)

Trong đầu tư xây dựng nông thôn mới, địa phương cũng hết sức chú trọng xây dựng cơ sở đời sống văn hóa. Minh chứng là việc tái hiện thành công lễ hội “Sóng nước Tam Giang”. Qua đó giúp quảng bá hình ảnh về thiên nhiên, con người Quảng Ðiền. Đồng thời thể hiện những tiềm năng, thế mạnh của nơi này.

Đẩy mạnh phát triển du lịch ở Quảng Điền

Theo Chủ tịch UBND huyện Trần Quốc Thắng, dù có nhiều tiềm năng và lợi thế, nhưng Quảng Ðiền vẫn đang gặp nhiều khó khăn trong khai thác, phát triển du lịch.

Giai đoạn 2020 – 2025, Ðảng bộ, chính quyền huyện Quảng Ðiền đã xác định “Phát triển dịch vụ – du lịch” là một trong hai chương trình trọng điểm. Theo đó, huyện tiếp tục đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng. Ngoài ra, còn có cơ chế, chính sách hỗ trợ người dân từng bước chuyên nghiệp hóa du lịch. Hỗ trợ tăng cường xúc tiến, giới thiệu, quảng bá du lịch.

Ông Trần Quốc Thắng cho biết cần tạo sự đột phá về phát triển kinh tế trên địa bàn. Quảng Ðiền sẽ mở rộng và phát triển thị trường du lịch. Đa dạng hóa các sản phẩm và dịch vụ để thu hút khách tham quan. Huyện tổ chức kêu gọi và tạo điều kiện cho các dự án, nhà đầu tư có quy mô, tầm chiến lược tham gia đầu tư tại các khu trọng điểm phát triển du lịch. Hợp tác với các huyện trong tỉnh và các tỉnh lân cận. Nhất là với các công ty lữ hành, doanh nghiệp du lịch.

Ghé thăm vùng đất Quảng Điền - quê hương của nhà thơ Tố Hữu
Đầu tư vào các khu trọng điểm du lịch

Huyện cũng có cơ chế chính sách ưu đãi đối với các dự án ưu tiên đầu tư. Và đặc biệt ưu đãi cho các tổ chức, cá nhân đầu tư, kinh doanh, xây dựng các khu du lịch – vui chơi giải trí nhằm tạo ra những sản phẩm đặc trưng.

Xem thêm nhiều bài viết hữu ích khác tại đây

Nguồn: nhandan.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *