Medvedev sử dụng chiến thuật mạo hiểm để hạ Thiem

Medvedev sử dụng chiến thuật mạo hiểm để hạ Thiem
Medvedev sử dụng chiến thuật mạo hiểm để hạ Thiem

Ở chung kết ATP Finals 2020, Daniil Medvedev đã sử dụng chiến thuật mạo hiểm. Nhờ đó mà anh giành chiến thắng trước Dominic Thiem. Điều này đã tạo nên một dấu ấn quan trọng trong chiến thuật giao bóng lên lưới.

Thông thường, chỉ sau những pha giao bóng một mạnh sấm sét, thì các tay vợt mới lên lưới. Hành động này buộc đối thủ phải di chuyển và trả bóng một cách vất vả. Tuy nhiên, Daniil Medvedev lựa chọn lên lưới sau những cú giao bóng hai trong trận chung kết ATP Finals. Điều đáng kinh ngạc là sáu trong bảy lần tay vợt Nga thành công khi thực thi chiến thuật này. Lên lưới ở những khoảnh khắc quan trọng sau quả giao bóng hai quả thực là một canh bạc. Medvedev đã chiến thắng nhờ sự liều lĩnh có tính toán này.

Càng trong tình thế khó khăn, Medvedev càng sử dụng chiến thuật mạo hiểm

Trong set hai, khi tỷ số đang là 3-3, Medvedev cầm giao và bị dẫn trước 30-40. Cú giao đầu tiên của anh bị hỏng và quả giao thứ hai chỉ bay với vận tốc 134 km/h. Nhờ pha bóng chậm này, Thiem có đủ thời gian để chọn lựa vị trí. Sau đó anh tung ra một cú thuận tay mạnh mẽ. Tuy nhiên, Medvedev lúc này đã tràn lưới để nhoài người bắt vô-lê. Thiem đã kịp di chuyển lên lưới nhưng dứt điểm chệch dây. Khiến cho Medvedev thành công trong việc cứu break-point.

Nhờ chiến thuật mạo hiểm lên lưới tốt, Medvedev có 37 điểm winner trong trận, hơn Thiem tám điểm.
Nhờ chiến thuật mạo hiểm lên lưới tốt, Medvedev có 37 điểm winner trong trận, hơn Thiem tám điểm.

Đây là tình huống điển hình cho sự liều lĩnh của Medvedev trong trận đấu này. Nếu đó là một pha bóng hỏng, Medvedev đã mất game giao. Thậm chí nhiều khả năng anh sẽ nhận thất bại chỉ sau hai set. Tính cả trận, tay vợt số bốn thế giới giao bóng lên lưới 16 lần và ghi điểm 13 lần. Trong lúc càng khó khăn và đối diện nguy cơ mất game, Medvedev càng lên lưới nhiều. Với mục đích đảo ngược cục diện theo hướng có lợi cho bản thân.

Cả trong loạt tie-break, Medvedev cũng làm điều này. Mặc dù thời điểm này vốn là nơi có rất ít cơ hội sửa sai. Bên cạnh game giao, Medvedev còn lên lưới trong cả game đỡ bóng. Ở loạt tie-break set hai, Thiem cầm giao ở tỷ số 2-3. Medvedev đỡ bóng hai của đối thủ bằng một cú trái về góc sân. Rồi sau đó anh lập tức tràn lưới. Sau một thoáng giật mình, Thiem cắt bóng rúc lưới và mất thêm một mini-break. Kể từ điểm số quan trọng đó, Medvedev ghi một mạch ba điểm để thắng dễ 7-2 trong loạt đấu cân não.

Chiến thuật mạo hiểm của Medvedev đạt tỷ lệ thành công cao

Nếu tính cả những tình huống lên lưới khi đối thủ cầm giao, Medvedev có tổng cộng 48 lần thực thi chiến thuật này và thành công 38 lần (tỷ lệ 79%). Chỉ tính riêng trong set hai, set mà Medvedev buộc phải thắng để nuôi hy vọng vô địch, anh thành công 21 trong 27 lần lên lưới. Khả năng lên lưới của tay vợt cao 1,98 mét ấn tượng đến mức kể từ tỷ số 3-3 của set hai đến tỷ số 2-2 ở set ba, anh 16 lần tràn lưới và ghi điểm cả 16 lần.

Medvedev thắng 10 trận thắng liên tục và giành hai danh hiệu chỉ trong ba tuần
Medvedev thắng 10 trận thắng liên tục và giành hai danh hiệu chỉ trong ba tuần

Medvedev dám sử dụng chiến thuật lên lưới nhiều như vậy không phải là điều ngẫu nhiên. Đặc biệt là trước nhà vô địch Mỹ Mở rộng 2020. Cú giao bóng hai của tay vợt Nga là một chìa khóa. Bóng đi chậm nhưng nó lại có độ xoáy lớn và nảy cao ngang vai đối thủ. Điều này khiến những quả trả bằng trái một tay của Thiem từ sau vạch cuối sân vài mét không đủ độ hiểm hóc. Giao bóng hai chậm cũng giúp Medvedev có thời gian di chuyển lên lưới để chọn vị trí bắt vô-lê thuận lợi nhất. Trong quá khứ, Medvedev từng thực hiện chiến thuật này ở trận chung kết Mỹ Mở rộng 2019 với Rafael Nadal và đạt tỷ lệ thành công 76%.

Lối chơi của Medvedev đang được nhiều chuyên gia đánh giá là hiện đại bậc nhất ATP. Bởi nó có sự pha trộn giữa phong cách bền bỉ từ cuối sân và lối chơi dứt điểm trên lưới nhanh gọn. Việc áp dụng linh hoạt chiến thuật thi đấu trong mỗi thời điểm của trận đấu, và trước mỗi đối thủ, đã giúp Medvedev có được chiếc cup danh giá ở London.

Các bạn có thể tham khảo nhiều thông tin thể thao khác tại Yla!

Nguồn: Vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *